You are here: Home

Website Trường THCS Lê Thánh Tôn

JA slide show
423

Sách mới tháng 4

Tuổi thơ dữ dội – Nhà văn: PHÙNG QUÁN

Việt Nam đất nước anh hùng –Đất nước của những bản hùng ca vĩ đại, của những trang sử hào hùng, của những con người kiên cường bất khuất hiến dâng cả cuộc đời cho Tổ Quốc thân yêu. Đất nước ấy  từ thời các vua Hùng dựng nước cho đến những năm chống đế quốc thực dân, Dưới sự lảnh đạo của Đảng quang vinh và Bác Hồ kính yêu đã tạo nên biết bao chiến công. Để giờ hôm nay, mỗi lần quay ngược  bánh xe thời gian thế hệ trẻ chúng em lại không khỏi xúc động tự hào.

Vâng chiến tranh đã qua đi, nhưng những dư âm của nó sẽ còn vang vọng mãi. Những đau thương, mất mát, những thăng trầm của lịch sử, những sự hy sinh anh dũng vì sự độc lập tự do của dân tộc. Họ đã ngã xuống, tên tuổi và những chiến công vẫn mãi là niềm tự hào, niềm cảm phục được khắc ghi trong từng trang sách.

Tuổi thơ dữ dội là một trong những cuốn sách hay như thế mà bạn đọc không thể bỏ qua. Đó cũng là cuốn sách mà cô muốn giới thiệu đến với toàn hội thi ngày hôm nay. Cuốn sách của tác giả Phùng Quán do nhà xuất bản Văn hóa thông tin phát hành. Sách dày 742 trang được in trên khổ 14,5 x 20,5cm, sản xuất năm 2012.

Nổi bật trên trang sách bìa cuốn sách với hai gam màu là màu hồng và màu vàng. Màu vàng nổi bật với chữ Tuổi thơ dữ dội trên nền màu hồng. Bên cạnh là hình cảnh chú bé với khuôn mặt ánh lên vẻ thông minh, lanh lợi. Phía trên là tên tác giả Phùng Quán.

Cuốn sách có 3 nội dụng chính :

Phần 1 : Đi tìm thuốc cho mẹ_Phần 2 : Vượt ngục_Phần 3 : Núi-Mẹ-Con-Em-Mừng.

Lấy bối cảnh nổ súng những năm đầu kháng chiến. Tuổi thơ dữ dội là một đợt chiến đấu hoàn toàn có thật của các chiến sĩ tổ trinh sát trung đoàn Trần Cao Vân. Những chiến sĩ ấy mới trạc 13, 14 tuổi. Với tuổi đời còn rất trẻ nhưng họ đã gồng gánh trên vai biết bao lo toan khó nhọc, những hiểm nguy và cả vận mệnh của dân tộc, luôn mang trong mình một lý tưởng sống cao đẹp và tình yêu tha thiết với Cách mạng. Họ đã đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Hồ Chủ tịch, quyết tử cho tổ quốc quyết sinh.

Cuốn sách là tập hợp những câu chuyện cuộc đời của những chú bé trong trung đoàn. Là Mừng với khát khao muốn các anh cùng đánh Tây. Cậu thật thà, ngây thơ và yêu thương mẹ. Tình yêu thương dành cho mẹ khiến bạn phải cảm phục. “Bạn trèo tót lên tận ngọn cây bút bút cao vút hái lá tầm gửi về chữa bệnh cho mẹ. “Em muốn theo các anh đánh Tây cho nước nhà độc lập, để lỡ sau ni mạ em mắc bệnh chi nặng hơn cả bệnh hen suyễn, cũng được Chính Phủ chữa cho lành.”

Lượm là nhân vật xuyên suốt trong câu chuyện và đã được  nhà thơ Tố Hữu viết thành thơ, một cậu bé nhanh nhẹn và thông minh ngất trời. Có lẽ những phẩm chất ấy, cuộc được thừa hưởng từ người cha sống và chết vì Cách mạng. Lượm tham gia vệ quốc đoàn rồi được cử về trinh sát bám địch trong thành phố Huế. Bạn vượt qua những cạm bẫy của địch và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Sau thời gian hoạt động trót lọt bạn không may bị bắt vào tù. Bạn đã tìm mọi cách vượt ngục để trở về với vệ quốc đoàn. Cuối cùng bạn đã thành công sau nhiều lần thất bại. Và dường như bạn đã trưởng thành hơn, thấu hiểu hơn như câu thơ Tố Hữu viết :

“ Đời Cách Mạng giờ đây tôi đã hiểu

Dấn thân vô là phải chịu tù đày

Là gươm kề tận cổ, súng kề tai

Là thân sống chỉ coi bằng một nửa”

Những phút vượt ngục của Lượm li kì như thế nào mời bạn đọc khám phá ở phần 2 của tác phẩm.

Nhân vật tiêu biểu thứ 3 của tác phẩm là Quỳnh “sơn ca”- con trai duy nhất của quan tuần phủ Huế, giỏi chơi đàn Piano nhưng dám kiên quyết giã từ nhung lụa giàu sang, giã từ cả chiếc đàn thân yêu để rồi dấn thân vào một cuộc chiến đấu nghèo khổ thiếu thốn nhưng đầy kiêu hãnh. Bạn đã sáng tác bài hát “Sông Ô Lâu kháng chiến” để cổ vũ tinh thần chiến đấu cho các chú bộ đội. Mặc dù đang chống chọi với bệnh sốt rét trong người vẫn phải cố hát bài “sông Ô Lâu kháng chiến” như một chú chim sơn ca cất tiếng hát trong trẻo và đẹp vô ngần trước khi trút hơi thở cuối cùng. Bạn sẽ bật khóc vì Vịnh “sưa” đã hy sinh oanh liệt giữa biển trời đầy lửa. Người đọc sẽ không chỉ ám ảnh bởi biển lửa của mùi khói mà bởi bóng Vịnh bao trùm lên cả khu phố đêm đen. Và còn rất nhiều những nhân vật khác nữa còn chờ bạn đọc khám phá.

Quả đúng như vậy chỉ có thể là Phùng Quán - người đã dành hết tuổi thơ của mình cho Trung đoàn Trần Cao Vân. Bởi có thể hiểu biết từng cảnh ngộ và viết lên những trang văn giàu cảm xúc đến như vậy .

Khi bị bắt vào tù, các bạn bị tra trấn, đánh đập không thương xót nhưng tình đồng đội của các bạn đã khiến người đọc cảm phục từ đầu đến cuối câu chuyện. Các bạn có thể chia sẻ từng hạt muối, nắm cơm cái khăn mà cả năm không dám bỏ ra nhưng đưa phứt cho bạn không cần suy nghĩ. Các bạn có thể mò mẫn đêm khuya trong lòng địch để tìm bạn. Vượt núi, vượt đèo để thăm bạn và để rồi mỗi bạn trở thành một ngôi sao lấp lánh trong lòng người nghe, người đọc.

Đó quả là một cuốn sách hay và ý nghĩa, nó không chỉ giúp cho chúng ta và bạn đọc trên thế giới hiểu rõ hơn về dân tộc Việt Nam và còn thể hiện lý tưởng và trách nhiệm của tuổi trẻ.

Tuổi thơ dữ dội chỉ là một trong vô vàng những quyển sách quý trong tủ sách vàng của chúng ta. Vì vậy các bạn hãy tìm đọc để sống lại những ngày tháng kháng chiến, ác liệt mà hào hùng của dân tộc và hòa mình vào một thời tuổi thơ dữ dội ấy. Những các tên như Mừng, Lượm, Quỳnh, Vịnh …sẽ còn sống mãi. Sự hy sinh của các bạn đã làm rạng rỡ non sông đất nước ta, mang lại niềm tự hào, niềm cảm phục cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Cuốn sách sẽ giúp em biết sống, biết nghĩ  sâu sắc hơn. Nếu các bạn chưa từng đọc cuốn sách này thì xin đừng ngại đọc nó. Mời các bạn đến thư viện nhà trường để tìm đọc và tìm hiểu thêm nhiều cuốn sách hay khác nữa. Hãy chung tay xây dựng thư viện, xây dựng văn hóa đọc của thế hệ trẻ ngày hôm nay.

TK/ 6083-6085

BÀI GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG VÀ THƯ VIỆN

Giới thiệu Thư viện Trường Tiểu học Duy Minh

Trường Tiểu học Duy Minh -  một ngôi trường xinh đẹp nằm ở trung tâm xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Theo thời gian, nhà trường không ngừng phấn đấu và trưởng thành, là một trong những trường tiểu học có chất lượng giáo dục cao, có uy tín với học sinh, phụ huynh và nhân dân. Đây là một ngôi trường khang trang, thân thiện có khuôn viên rộng rãi, thoáng mát với tổng diện tích 5543 m2. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của nhà trường được đầu tư đầy đủ đáp ứng yêu cầu tổ chức các hoạt động giáo dục của nhà trường. Nhà trường đã được công nhận trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 năm 2012, đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 năm 2014. Với bề dày thành tích trong hoạt động giáo dục, nhiều năm liền nhà trường được công nhận danh hiệu “Tập thể Lao động Xuất sắc”. Năm 2014 trường được Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam tặng cờ Thi đua Xuất sắc.

Trong những năm qua, nhà trường luôn được sự chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục và Đào tạo Duy Tiên, sự quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở vật chất của Đảng, chính quyền và nhân dân xã Duy Minh. Đặc biệt là sự cộng đồng trách nhiệm của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường cùng quyết tâm phấn đấu xây dựng thư viện trường học xuất sắc.

Thư viện nhà trường được công nhận là “Thư viện Tiên tiến” tháng 7 năm 2011, từ đó đến nay, thư viện nhà trường ngày càng được mở rộng và phát triển, hoạt động của thư viện ngày càng đi vào chiều sâu và đã trở thành địa điểm quen thuộc của các thầy cô giáo, các em HS. Đặc biệt trong năm học 2014-2015, thầy và trò Trường Tiểu học xã Duy Minh đã triển khai và thực hiện tốt kế hoạch xây dựng thư viện trường học Xuất sắc.

Thư viện được chọn đặt ở trung tâm của trường, có vị trí thuận lợi trong việc phục vụ đọc và mượn sách, báo của giáo viên, học sinh. Với tổng diện tích là 120 m2 bao gồm: kho sách, phòng đọc dành cho học sinh và 1 phòng đọc dành cho giáo viên. Có đầy đủ giá, tủ chuyên dùng trong thư viện để sắp xếp sách, báo, tạp chí, bản đồ, tranh ảnh giáo dục, băng đĩa giáo khoa. Tổng số có 13 giá sách (10 giá trên thư viện, 3 giá để tranh ảnh bản đồ trong phòng thiết bị, 15 tủ chuyên dùng cho thư viện trong đó có 1 tủ mục lục. Có đủ bàn ghế, ánh sáng, quạt điện, máy tính, máy in… đảm bảo các điều kiện tốt nhất để quản lí, tổ chức các hoạt động của thư viện. Để tăng cường cập nhật thông tin, hỗ trợ cho việc dạy và học. Thư viện nhà trường có Góc “Thư viện điện tử” gồm 7 máy tính kết nối mạng Internet giúp bạn đọc sử dụng sách điện tử và khai thác truy cập thông tin.

+ Số lượng sách trong kho sách của  thư viện được bổ sung hàng năm nên rất phong phú về thể loại bao  gồm: sách giáo khoa trong “Tủ sách giáo khoa dùng chung”  có: 288 đầu sách = 3388 bản và 3643 bản sách an toàn giao thông ; sách nghiệp vụ 1018 bản. Đặc biêt số lượng và chủng loại sách tham khảo vô vùng phong phú: như: sách tra cứu, sách tham khảo các môn học, sách mở rộng kiến thức, nâng cao trình độ, sách đạo đức, sách thiếu nhi... Tổng số sách tham khảo thư viện hiện có là 2800 bản. Số lượng đầu báo và tạp chí trong kho sách là 4654 bản. Thư viện còn có đủ các loại bản đồ, tranh ảnh giáo dục, băng đĩa giáo khoa do Nhà xuất bản Giáo dục xuất bản phục vụ cho các môn học. Tổng số có 2156 tranh ảnh bản đồ và 212 băng đĩa giáo khoa.  Ngoài ra Thư viện nhà trường còn có một số sách điện tử gồm cả sách tham khảo, sách giáo viên, sách học sinh có nội dung thiết thực phong phú với nhiều tính năng tương tác, hấp dẫn mang lại hiệu quả cao.

+ Thư viện có nội quy thư viện, khẩu hiệu thư viện, lịch hoạt động của thư viện, bảng hướng dẫn cán bộ giáo viên, học sinh sử dụng tài liệu trong thư viện, có biểu đồ phát triển kho sách, biểu đồ theo dõi tình hình bạn đọc… Tài liệu trong thư viện được đánh mã số, sắp xếp khoa học, hợp lí theo từng chủng loại, được quản lý bằng phần mềm thư viện thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu, mượn, trả sách của giáo viên, nhân viên và học sinh. Ngoài tủ mục lục, thư viện còn có thêm mục lục treo tường, mục lục quay, mục lục album sử dụng có hiệu quả.

+ Phòng đọc của học sinh là cả một không gian đầy màu sắc và hình ảnh vô cùng sống động, thân thiện phù hợp với học sinh tiểu học. Đến đây dù chỉ  mới ngắm nhìn tranh vẽ trên tường hay bìa sách các em  đã như thấy mình được lạc và một thế giới thần tiên, bị lôi cuốn bởi  câu chuyện thú vị trong từng cuốn sách. Các em được tự do hoạt động theo nhóm sở thích như đọc  truyện cổ tích, sách truyện về Bác Hồ, sách ATGT,  hay  đọc sách điện tử....các em  được thảo luận cùng nhau về những cuốn sách bổ ích , được học các tiết học thư viện mỗi  tháng một lần dành riêng cho từng  khối lớp.

+ Theo chân bạn đọc, ta đến phòng Phòng đọc của giáo viên. Đó là một  không gian thoáng mát, diện tích phòng đọc  là 30 m2 với 32 chỗ ngồi. Đây là địa điểm để hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng các thầy cô giáo đến đây tự học, tự nghiên cứu và tổ chức sinh hoạt chuyên môn, giới thiệu thảo luận, trao đổi  sách, tài  liệu  cùng  đồng  nghiệp

+  Ngoài ra, để mở rộng không gian đọc sách, nhà trường còn xây dựng mô hình Góc “Thư viện xanh” trên sân trường. Dưới bóng mát của cây xanh, gắn các tủ sách, bố trí ghế đá để học sinh ngồi đọc trong các giờ chơi. Nó không chỉ khơi dậy niềm đam mê đọc sách của các em, củng cố “văn hoá đọc” trong nhà trường mà còn tạo cho khuôn viên trường luôn xanh - sạch - đẹp .

+ Thư viện nhà trường còn tổ chức các nội dung hoạt động thư viện phong phú phù hợp với giáo dục toàn diện, với công việc của giáo viên và tâm lý của lứa tuổi học sinh tiểu học như: Giới thiệu sách, trưng bày, triển lãm sách theo chủ đề, tổ chức thi kể chuyện theo sách, thi tiểu phẩm theo truyện kể, thi vui đọc sách nhân ngày Sách Việt Nam 21/4, thi Vẽ tranh minh họa cho sách, thảo luận sách, quyên góp sách... Các hoạt động này đã  tạo ra một  sân chơi  bổ ích cho các em thiếu nhi trong trường, qua đó giúp cho học sinh thói quen ham thích, say mê đọc sách, củng cố kiến thức, làm giàu vốn hiểu biết từ đó giúp cho việc học tập của các em được tốt hơn.

 
123

Sách mới tháng 1

“TỤC NGỮ  CA DAO, DÂN CA VIỆT NAM ”

Sưu tầm: Vũ Ngọc Phan

Văn học dân gian Việt Nam gồm hai phần lớn; Phần truyện (thần thoại, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện cười) và phần tục ngữ, ca dao, dân ca. Phần tục ngữ, ca dao và dân ca là phần đặc biệt phong phú. Chỉ kể dân ca mỗi địa phương cũng đã có những loại dân ca riêng của mình, như Hà - Bắc có quan họ Bắc Ninh, Vĩnh Phú có hát xoan, hát ghẹo, Phú Thọ, Nam - Hà có hát giặm; ngoài ra còn có hát về các nghề (như hát phường vải, phường cấy, hát dân chài...), hát đúm, hát ví, hát trống quân, hát xẩm rải rác ở nhiều nơi. Có thể nói mỗi vùng có một vài loại dân ca riêng biệt. Còn tục ngữ, thành ngữ, ca dao, câu đố cũng phong phú vô cùng, từ vùng này sang vùng nọ đã có những câu khác nhau, nhiều câu cùng một nội dung nhưng lời hoàn toàn khác nhau, một số chi tiết cũng khác do điều kiện địa lý và phong tục tập quán.

Quyển “Tục Ngữ Ca Dao Dân Ca Việt Nam” được tác giả Vũ Ngọc Phan sưu tầm một phần ở địa phương và qua nhiều anh chị em văn nghệ ở các địa phương khác rất phong phú: nó có phần của miền Nam Trung bộ, miền Bắc Trung bộ, nó có phần của Nam bộ, của Bắc bộ và cả một ít tục ngữ ca dao của đồng bào miền núi; đồng thời tác giả đã lựa chọn một số tục ngữ, ca dao và dân ca đã in trong các sách báo xuất bản ở miền Bắc và miền Nam.

Những tục ngữ, ca dao, dân ca sưu tập trong quyển này đều xuất hiện từ thời kháng chiến chống Pháp trở về trước. Những tục ngữ, ca dao, nhất là ca dao xuất hiện từ ngày hoà bình được lặp lại (1945) đến nay có nhiều biến đổi cả về nội dung lẫn hình thức.

Cuốn “Tục ngữ ca dao, dân ca Việt Nam do nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2016, số lượng 6.000 bản. Sách gồm 2 tập:

Tập 1: 400 trang, khổ 14,5 x 20,5 cm với giá bìa là 66.000 đồng.

Tập 2:  400 trang, khổ 14,5 x 20,5 cm với giá bìa là 78.000 đồng

Nội dung của sách được tác giả chia làm 6 phần:

Phần 1: Tục ngữ ca dao dân ca Việt Nam, nói về nội dung và hình thức nghệ thuật của tục ngữ, ca dao, dân ca và mối liên quan giữa những loại hình văn học dân gian này với văn học thành văn.

Phần 2: Quan hệ thiên nhiên tục ngữ ca dao trên quan điểm lao động, từ chổ con người ta mới đầu còn tin nhiều ở sức trời, cho đến chổ dần dần càng tin ở sức mình...rồi cuối cùng là quyết tâm vượt khó lao động cải tạo được thiên nhiên, đem lại đời sống vui tươi cho xã hội...

Phần 3: Quan hệ xã hội nội dung các câu ca dao, các bài tục ngữ được tác giả chia ra thành các mục như: Tình yêu nam nữ, Hôn nhân và gia đình, Tư tưởng của nhân dân đối với giai cấp phong kiến, đối với thực dân xâm lược và sau đó đến mục Ca dao kháng chiến chống Pháp.

Phần 4: Gồm một chương về Dân ca.

Phần 5:  chương về Tục ngữ, ca dao của đồng bào miền núi.

Phần 6:  phần kết luận.

Hiện tại cuốn sách đang có trong thư viện, kính mong các thầy cô giáo và toàn thể các em tìm đọc.

TN

T.1: 1838

T.2: 1839

 
1123

Sách mới tháng 11

KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

Các em thân mến! Đối với mỗi một người, thời niên thiếu là một dấu ấn khó phai trong cuộc đời. Và trong những ngày chập chững bước đi đầu tiên ấy, người ta sẽ không thể nào quên những bàn tay đã dìu dắt họ đi trên con đường kiến thức của nhân loại. “Người thầy đầu tiên” của tác giả Aimatốp là một tác phẩm nằm trong dòng cảm xúc đó…Và hôm nay hoà chung trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 cô xin giới thiệu đến các em tác phẩm của nhà văn Nga Aitamatov “Người thầy đầu tiên”. Sách hiện có tại thư viện trường THCS Lê Thánh Tôn. Tác phẩm là lời kể gián tiếp của người hoạ sĩ xen lẫn với lời kể của nhân vật Antưnai Xulaimanôvna về hồi ức cuộc đời Bà trong những năm sau Cách Mạng Tháng Mười Nga. Nước Nga bấy giờ bắt đầu một cuộc sống mới cũng như những con người Nga bắt đầu một cuộc đời mới. Trong một dịp trở về làng quê Kurkurêu mừng khánh thành ngôi trường trung học– nơi mà Antưnai đã từng trải qua thời thơ ấu đắng cay nhưng cũng đầy ắp kỷ niệm, Bà đã thật sự xúc động về những ký ức xa xưa. Khi đó, Antưnai đã may mắn gặp và nhận được sự dạy dỗ của thầy Đuysen… Câu chuyện là một nỗi hàm ơn của người trò nhỏ đối với người thầy giáo trẻ . Nhưng tất cả làm người ta gợi nhớ đến những tình cảm thiêng liêng của người thầy giáo cao thượng nhân từ. Người thầy giáo mà cô học trò Antưnai nhớ lại, bây giờ lại là một ông lão già đưa thư cho dân làng. Dường như suốt cuộc đời này, thầy chỉ biết cống hiến tất cả cho đất nước. Thật chua xót khi không mấy người hiểu rằng, thầy Đuysen đã làm những việc thật cao cả. Antưnai đã day dứt trong lòng về điều này khi Bà nghĩ đến mình và đến người thầy đầu tiên ấy: “Tôi nghĩ không phải chỉ riêng bà con trong làng mà nói chung mọi người, nhất là lứa tuổi trẻ, đều cần biết câu chuyện này”. Tấm lòng cao cả của người thầy đã vực Antưnai đứng lên khỏi cuộc đời giông tố mà ở lứa tuổi của em lẽ ra Antưnai sẽ không bị dày vò như thế. Thầy Đuysen đã cứu đứa trẻ mồ côi vượt qua cơn khủng hoảng về thể xác và tinh thần khi chỉ mới 15 tuổi. Sức sống mạnh mẽ và ý thức vượt qua số phận của Antưnai đã trỗi dậy từ những năm tháng mà thầy Đuysen vun đắp. Nhưng đúng hơn, sức sống ấy đã bén rễ vào lòng cô bé Antưnai khốn khổ ngay từ buổi đầu tiên: “…chỉ biết là tôi vẫn thấy muốn làm một việc gì đó để cảm ơn con người thật ra không quen biết ấy, để đền đáp lại nụ cười đã sưởi ấm lòng tôi, đền đáp mấy câu nói nhân từ ấy”. Thầy Đuy sen đối với Antưnai không những là người thầy mà còn là một người ơn. Giờ đây “Antưnai Xulaimanôvna - Người đàn bà đồng hương nổi tiếng của chúng tôi làm chủ nhiệm bộ môn ở trường đại học tổng hợp, lên lớp giảng triết học, làm việc ở viện hàm lâm, hay đi ra nước ngoài luôn”, Bà đã thành đạt trong cuộc sống đúng như ước nguyện ngày nào của thầy Đuysen. Và hơn thế nữa, những người học trò khác của thầy giáo Đuysen tự hào là những Hồng quân Xô Viết dũng cảm… Âu cũng là một niềm vui không kể xiết của người thầy đã hy sinh âm thầm trong bao năm. Chắc hẳn khi biết được điều ấy, nó sẽ là nguồn an ủi cho thầy Đuysen trong suốt cuộc đời còn lại của mình. Thật sự, người thầy giáo của chúng ta đã thành công, thầy đã làm được một điều cao quý nhất của người thầy, đó là hoàn thành sự nghiệp trồng người… Ra đời vào những năm 1961, tác phẩm “Người thầy đầu tiên” đã gây được tiếng vang lớn khi nhận một giải thưởng danh dự “Giải thưởng Lênin”. Từ đó cho đến bây giờ, “Người thầy đầu tiên” không ngừng làm rung động trái tim của biết bao đọc giả… Với giọng văn nhẹ nhàng nhưng góc cạnh, Aimatốp đã xây dựng một làng quê nghèo ở Nga thanh bình nhưng dữ dội. Lối sống Nga bấy giờ cần có một sự thay đổi lớn. Và những người góp công sức đầu tiên ấy là những người thầy với trái tim yêu nước nồng cháy - những Hồng quân Liên Xô đáng tự hào của nước Nga. Tất cả đều hướng về người lãnh tụ Lênin vĩ đại. Người thầy đầu tiên trong đời của các cô cậu nhỏ như Antưnai Xulaimanôvna - Người thầy đầu tiên của chính quyền Xô Viết “không được bao nhiêu chữ nghĩa, khi đọc còn phải đánh vần một cách chật vật, trong tay không có lấy một quyển sách giáo khoa, ngay đến cả sách vỡ lòng cũng không có” thế mà một thời là tinh hoa của dân tộc Nga, mãi mãi họ sẽ luôn tự hào về những con người này cùng với tác phẩm “Người thầy đầu tiên” . “Người thầy đầu tiên” sẽ vẫn là một bản trường ca bất hủ về lòng tôn kính những người thầy tận tuỵ với sự nghiệp giáo dục con người. Chúng ta có thể dẫn lời của nhân vật Antưnai: “Mỗi lời thầy giảng, mỗi chữ thầy viết – tất cả đối với tôi đều thiêng liêng” thay một lời tri ân chân thành đến với tất cả thầy cô giáo nhân ngày 20/11 này. Và cuối cùng cô xin chúc các em học tập thật tốt để đạt được thành tích cao trong đợt thi đua lập thành tích chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

 
923

Sách mới tháng 9

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH: “VỪ A DÍNH”

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Để chào mừng ngày khai giảng đầu năm  học 2019-2020 thư viện nhà trường xin gửi tới các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh cuốn sách “ Vừ A dính”. Cuốn sách của Nhà xuất bản Kim Đồng in trên khổ 14,5 x 20,5 cm.


Các bạn ạ, Vừ A Dính là một thiếu niên dân tộc Mông, quê ở Pú Nhung, vùng cao huyện Tuần Giáo, tỉnh Lai Châu.

Dưới ngòi bút của nhà Văn Tô Hoài và qua lời kể của những người kể chuyện, Vừ A Dính là một cậu bé lớn lên trong những ngày gian khổ khi cuộc kháng chiến chống Pháp của đồng bào và chiến sĩ ta đang diễn ra, Anh đã cùng mọi người hăng hái sản xuất, đánh giặc và tham gia mọi công tác xây dựng khu du kích. Trong một lần đi công tác, gặp địch càn quét. Anh bị giặc bắt và đã hi sinh vô cùng anh dũng. Hình ảnh của anh gắn bó với cây đào đỏ thắm quê hương.

Năm 1951, Đoàn thanh niên cứu quốc Việt Nam tuyên dương Vừ A Dính trong thiếu nhi toàn quốc. Năm 1952, Chính phủ truy tặng Huân chương Quân công hạng ba cho thiếu niên anh hùng Vừ A Dính.

Lòng yêu nước và tinh thần chiến đấu của anh mãi ngời sáng trong sử sách nước Việt. Để có thể thấy hết được tinh thần chiến đấu, lòng dũng cảm, tinh thần yêu nước của anh, cô  mời các em tìm đọc cuốn sách Vừ A Dính”  của tác giả Tô Hoài, sách được phát hành tháng 9/2019 và cuốn sách hiện đang có ở tủ sách thiếu nhi của thư viện nhà trường các em nhé!

Buổi tuyên truyền sách của cô đến đây là hết rồi hẹn gặp lại thầy cô và các em trong buổi  tuyên truyền sách lần sau.

 
323

Sách mới tháng 3

Quà Tặng Cuộc Sống – Mẹ Sẽ Không Lạnh Nữa!

Khi chúng ta mệt mỏi hãy nhớ đến lời răn dạy của các bậc trí giả. Khi chúng ta rơi vào đường cùng bế tắc, hãy lắng nghe tiếng lòng của người thông minh. Chắc chắn rằng trên con đường đi tới thành công của chúng ta không chỉ có cầu vồng lấp lánh mà có cả gió bão cản lối, nhưng có trí tuệ giúp sức, cuối cùng bạn sẽ vượt qua gió mưa và đến được với ánh sáng mặt trời ấm áp.
Chúng tôi đã chọn lựa và biên soạn lại những câu chuyện nhỏ của cuộc sống hằng ngày chứa đựng những thông điệp nhân văn sâu sắc và lớn lao về tình cảm con người, đầy tính trí tuệ, hàm súc và giàu triết lí có tác dụng khích lệ ý chí… thành bộ sách “Quà tặng cuộc sống”, bao gồm sáu tập:

- Tình cảm gia đình – “Mẹ sẽ không lạnh nữa!”

- Tình bạn – “Cậu đã cứu sống cuộc đời tớ"

- Tình thầy trò – Lớn lên em nhất định trở thành họa sĩ

- Vì một ngày mai tươi sáng hơn – Cô gái hát lạc điệu

- Hạt giống tâm hồn – Thuốc chữa đau buồn

- Những bài học vô giá – Lắng nghe hay nhận một viên đá

Có thể con đường phía trước của chúng ta còn nhiều trắc trở, hoặc bị chìm trong bóng tối lạnh giá, nhưng chúng tôi mong rằng các bạn có thể hiểu được ý nghĩa sâu sắc từ các câu chuyện này, qua đó có được những suy ngẫm mới mẻ và sâu sắc hơn về ý nghĩa của cuộc sống.

Mong rằng trí tuệ sẽ trở thành người bạn đồng hành mãi mãi của bạn trên mọi hành trình để mang lại cho cuộc sống của bạn những khúc nhạc du dương ngọt ngào và những ánh hào quang lấp lánh!

Khi chúng ta mệt mỏi, hãy nhớ đến lời răn dạy của các bậc trí giả. Khi chúng ta rơi vào đường cùng bế tắc, hãy lắng nghe tiếng lòng của người thông minh. Chắc chắn rằng trên con đường đi tới thành công của chúng ta không chỉ có cầu vồng lấp lánh mà có cả gió bão cản lối, nhưng có trí tuệ giúp sức, cuối cùng bạn sẽ vượt qua gió mưa và đến được với ánh sáng mặt trời ấm áp.

Chúng tôi đã chọn lựa và biên soạn lại những câu chuyện nhỏ của cuộc sống hằng ngày chứa đựng những thông điệp nhân văn sâu sắc và lớn lao về tình cảm con người, đầy tính trí tuệ, hàm súc và giàu triết lí có tác dụng khích lệ ý chí… thành bộ sách “Quà tặng cuộc sống”, bao gồm sáu tập:

 
Các bài viết khác...

Đồng hồ

Góc giáo viên

Góc học sinh

Khách đang Online

Hiện có 6 khách trực tuyến